หน้าหลัก สินค้าของเรา Gallery สาระน่ารู้ About Us

สาระน่ารู้

รู้รอบขอบกระเบื้อง

ดวงสมร เจริญกุล

         คงปฏิเสธกันไม่ได้ว่า ในปัจจุบันเรานำกระเบื้องมาใช้ในการตกแต่งบ้านเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากกระเบื้องเซรามิก มีให้เลือกมากมายหลายแบบ หลายรูปทรง หลายขนาด หลากสีสันตามแต่ใจนึก หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง เมื่อปูแล้วทำให้บ้านดูสวยงามน่าอยู่ และที่สำคัญคือการดูแลรักษาง่าย มีความแข็งแรง ทนทาน เรามาดูกันดีกว่าว่ากระเบื้องมีกี่ชนิด อะไรบ้าง และแตกต่างกันอย่างไร

         กระเบื้องที่ใช้ตกแต่งบ้านมีให้เลือกมากมายหลายประเภท ตามความเหมาะสมในการใช้งาน โดยทั่วไปแล้ว สามารถแบ่งออกเป็น 4 ประเภทใหญ่ ๆ ด้วยกันคือ

     1.กระเบื้องปูผนัง คือกระเบื้องที่มีความบางและเบา ผิวหน้าของกระเบื้องมันวาวเหมาะกับการใช้ปูผนัง ทำให้ดูสวยงาม และทำความสะอาดง่าย ขนาดของกระเบื้องที่ผลิตมีตั้งแต่ 8x8 ตารางนิ้ว, 8x10 ตารางนิ้ว, 8x12 ตารางนิ้ว ส่วนใหญ่มักนิยมขนาด 8x8 ตารางนิ้ว ส่วนขนาด 8x10 ตารางนิ้ว และ 8x12 ตารางนิ้ว เหมาะกับห้องที่มีขนาดเล็ก ซึ่งช่วยให้ห้องดูกว้างขึ้น ที่สำคัญมักไม่นิยมนำ กระเบื้องปูผนังไปปูพื้น เพราะผลิตมาใช้งานเฉพาะด้าน และความแข็งแรงของกระเบื้องปูผนัง น้อยกว่ากระเบื้องปูพื้น

     2.กระเบื้องปูพื้น คือกระเบื้องที่มีลักษณะหนากว่ากระเบื้องปูผนังเพื่อให้รับน้ำหนักได้มาก เพราะต้องปูติดกับพื้นบ้าน ผิวหน้าเคลือบด้านเล็กน้อย เพื่อป้องกันการลื่นไถลเวลาเดิน สามารถใช้ทั้งปูพื้นและปูผนังได้ แต่ส่วนใหญ่นิยมใช้ปูพื้นมากกว่า

     3.กระเบื้องโมเสก คือกระเบื้องที่มีขนาดเล็ก ๆ ประมาณ 1-4 นิ้ว กระเบื้องที่ผ่านการเผาแล้ว นำมาติดบนตาข่ายให้เป็นแผ่น บนพื้นที่ประมาณแผ่นละ 1 ตารางฟุต แต่ก่อนนิยมใช้ ในการปูห้องน้ำและผนังบางส่วน แต่ในปัจจุบันความนิยมเริ่มลดน้อยลง แต่ก็ยังคงมีคนใช้อยู่ เช่นใช้ปูภายนอกอาคารแทนการทาสีที่ตึกฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต ตึกสูงในย่านอโศก ข้อดีของกระเบื้องโมเสกคือ อายุการใช้งานนานและสีไม่ซีด ดูแลรักษาง่าย ไม่ต้องทาสีใหม่

     4.กระเบื้องตกแต่งคิ้วหรือบัว คือกระเบื้องเซรามิกที่มีขนาด 2x8 ตารางนิ้วและ 2x12 ตารางนิ้ว ใช้สำหรับตกแต่งขอบห้องครัว ห้องน้ำ หรือห้องนั่งเล่นเพื่อความสวยงาม แทนที่จะมีกระเบื้องปูผนังหรือปูพื้นเพียงอย่างเดียว

   


          ในตอนต่อไปเรามาดูกันนะคะว่าวิธีการเลือกซื้อกระเบื้องควรคำนึงถึงสิ่งใด และปัญหาที่อาจเกิดกับกระเบื้องในบ้าน มีอะไรบ้างและมีวิธีแก้ไขอย่างไร

      การเลือกซื้อกระเบื้องให้เหมาะกับการตกแต่งนั้น ส่วนใหญ่แล้วมัณฑนากรจะเป็นผู้เลือก หรือ เจ้าของบ้าน เป็นผู้เลือกเอง ซึ่งก็จะดูลักษณะการใช้งานประกอบกันไป สำหรับบ้านที่ไม่เล็กจนเกินไป ควรใช้กระเบื้องขนาด12x12 ตารางนิ้วสำหรับปูห้องโถง ส่วนห้องน้ำก็เช่นเดียวกัน แต่ก็สามารถเลือกใช้ขนาด 8x8 ตารางนิ้วเพื่อกันลื่น เนื่องจากมีช่องไฟมากกว่าขนาด 12x12 ตารางนิ้ว หรือเลือกกระเบื้องที่มีผิวหน้าสาก ส่วนห้องครัวเป็น ที่ใช้ในการประกอบอาหาร กระเบื้องที่ใช้ ต้องมีความสากของพื้นผิวพอสมควร เพื่อป้องกันการลื่นไถลขณะกำลังประกอบอาหาร

      หลาย ๆ ท่านอาจสงสัยว่ากระเบื้องเคลือบแตกต่างจากกระเบื้องยางอย่างไร กระเบื้องเคลือบมีความสวยงาม คงทน พื้นผิวสามารถทนต่อการกัดกร่อนของกรดและด่าง ดูแลและรักษาความสะอาดง่าย แต่ลื่น เดินแล้วเกิดเสียงดัง ส่วนกระเบื้องยางนั้นเมื่อใช้ไปนาน ๆ เกิดรอยขีดข่วนทำให้ไม่สวย ไม่ทนต่อกรดและด่าง เมื่อเปื้อนแล้วทำความสะอาดยาก ในขณะที่กระเบื้องยางนิ่ม เดินแล้วไม่เกิดเสียงดัง นิยมใช้ปูพื้นในสำนักงาน มากกว่าใช้งานในบ้าน

      บางท่านอาจพบปัญหากระเบื้องร่อน ซึ่งมีสาเหตุมาจากการปูกระเบื้องไม่ดี ปูนซีเมนต์ที่ใช้ไม่มีความเหนียวเท่าที่ควร ถ้าหากช่างรับเหมาปูกระเบื้องไม่มีความชำนาญหรือความละเอียดดีแล้ว ปัญหาที่ตามมาของผู้ที่อยู่อาศัยคือ กระเบื้องร่อนออกเป็นแผ่น นอกจากนี้ความชื้นจากใต้ผิวดินก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้กระเบื้องร่อนออกได้เช่นกัน วิธีแก้ไขคือ ควรเลือกช่างรับเหมาที่มีความชำนาญและเชื่อถือได้มาปูกระเบื้อง ส่วนปูนซีเมนต์ที่ใช้ยากับกระเบื้องนั้น ในปัจจุบันมีกาวซีเมนต์ที่ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้สำหรับติดกระเบื้องโดยเฉพาะ สามารถยึดติดผิวกระเบื้องกับผิวคอนกรีตได้ดี กรณีความชื้นของผิวใต้ดินอาจแก้ไขได้โดยการปูพลาสติกคลุมผิวดินก่อนเทปูนเพื่อไม่ให้น้ำซึมผ่านขึ้นมาแล้วจึงปูกระเบื้อง เท่านี้กระเบื้องของคุณก็จะติดคงทนไม่หลุดง่าย

      แต่กระเบื้องเมื่อใช้ไปนาน ๆ อาจเกิดปัญหากระเบื้องหลุดหรือแตกเป็นชิ้น จะต้องตามช่างมาซ่อม หากเป็นงานเล็ก ๆ เจ้าของบ้านสามารถทำเองได้โดยการสกัดแผ่นที่แตกออกก่อน สำหรับแผ่นที่หลุดร่อน และมีสภาพดีก็สามารถ นำกลับมาใช้ใหม่ได้ โดยที่คุณภาพยังเหมือนเดิม ให้ทำความสะอาดที่ผิวด้านหลังของกระเบื้อง เพื่อเอาเศษปูนที่ติดอย ออกให้หมด หรือนำไปแช่ในน้ำส้มสายชูสักพักหนึ่ง น้ำส้มสายชูจะช่วยให้ปูนลุ่ย ง่ายต่อการสกัดออก เช็ดให้แห้ง แล้วใช้ตะปูตอกผิวคอนกรีตให้เป็นรูเล็กน้อยเพื่อเพิ่มการยึดเกาะที่ดี ยาด้วยซีเมนต์ขาว หรือกาวซีเมนต์ ที่มีจำหน่ายตามร้านจำหน่ายวัสดุก่อสร้าง เอากาวทาด้านหลังของกระเบื้องให้เต็ม ดูให้พอกับพื้นที่ซ่อม อย่าให้สูงกว่าพื้นเดิมเพราะจะเกิดการสะดุด แล้วใช้เกียงเคาะสี่ด้านให้เสมอกันกับพื้นเดิม นำปูนมายาแนวให้เหมือนเดิม แล้วทิ้งไว้ประมาณ 4 ชั่วโมง

     ส่วนการซ่อมกระเบื้องยางก็จะคล้าย ๆ กัน แต่แตกต่างตรงวัสดุที่ใช้ซ่อม เริ่มจากทำความสะอาดกระเบื้องยาง ที่หลุดร่อนและพื้นผิวข้างเคียง ใช้กาวยางทาลงบนแผ่นกระเบื้องยางพอสมควร ทิ้งให้แห้งหมาด แล้วแปะทับลงไปที่เดิม กดทับให้เสมอกัน

© 2015 All Rights Reserved
Powered by
worakorn.com